• anh

30/07/2015
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong thế kỷ 21, trên Thế giới, khái niệm internet và thương mại điện tử đang dần trở nên quen thuộc đối với cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng nói chung và Việt Nam nói riêng. Với tỷ lệ 96% số lượng doanh nghiệp trong nền kinh tế, Internet và thương mại điện tử đã có ảnh hường như thế nào tới hoạt động của DNVVN Việt Nam?
Ngày 28/7/2015 đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với nội dung: “Ảnh hưởng của Internet và thương mại điện tử đến hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam” do Viện nghiên cứu phát triển bền vững Vùng thuộc Viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì. Tại đây, các nhà nghiên cứu khoa học cùng với những đơn vị liên quan tới DNVVN của Việt Nam như Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam... đã có những trao đổi, thảo luận rất hữu ích về vấn đề này.
                   
Hình ảnh thảo luận tại  buổi tọa đàm.
Tại buổi tọa đàm, các nhà Khoa học đã nêu dẫn chứng rất cụ thể của những doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tận dụng rất tốt sức mạnh của internet để quảng bá cho hình ảnh, sản phẩm của doanh nghiệp, đồng thời xây dựng được kênh bán hàng thông qua internet một cách hiệu quả. Tuy nhiên theo thống kê , internet và thương mại điện tử đang có sự mất cân bằng giữa các vùng/địa phương, giữa nông thôn/thành thị, giữa các lĩnh vực Công nghiệp – Xây dựng - Thương mại - Nông ,lâm, thủy sản... Thương mại điện tử ở Việt Nam còn ở dưới mức tiềm năng, giá trị thương mại điện tử mới bằng 0,3% tổng giá trị bán lẻ trên tỷ lệ 92% người dùng internet hàng ngày.
Để thúc đẩy sự phát triển của internet và thương mại điện tử nhằm mục đích tăng trưởng doanh thu, giúp DNVVN tiếp cận khách hàng trực tiếp và nhanh chóng; Giảm chi phí kinh doanh... Chính phủ đã và đang có những kênh thông tin, chính sách hỗ trợ về thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiếp cận  nhanh chóng và tốt nhất. Trước nhu cầu cấp thiết của DNVVV hiện nay, Cục thương mại điển tử và Công nghệ thông tin và những đơn vị thực thi các chính sách của Nhà nước cần có những hoạt động phổ biến cung cấp thông tin đến doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội nắm bắt và phát triển, xóa bỏ được khoảng cách giữa các vùng miền, các lĩnh vực – ngành nghề.
                         
                                                                                    Lê Phương-TAC Hà Nội
                                                                                                     Ảnh:Tạp chí KH&CN VN
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
IHUTO

Các tin khác