• anh

14/04/2016
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Vào ngày 13 tháng 04 năm 2016 tại Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) diễn ra hội thảo “Dịch vụ phát triển kinh doanh – Lễ công bố báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2015.
Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng phát triển Châu Á ADB tại Việt Nam, Tổ chức Phát triển công nghiệp liên hợp quốc UNIDO, cùng đông đảo đại biểu, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Đây là năm thứ 10 VCCI triển khai xây dựng và công bố chuỗi “Báo cáo thường niên Doanh nghiệp Việt Nam”. Bên cạnh việc đánh giá thực trạng phát triển doanh nghiệp và môi trường kinh doanh, Báo cáo còn đi sâu phân tích thực trạng hoạt động của doanh nghiệp theo chủ đề lựa chọn “Dịch vụ phát triển kinh doanh” năm 2015.
 
Theo Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký VCCI, các doanh nghiệp có quy mô càng nhỏ thì lại càng cần thuê ngoài dịch vụ phát triển kinh doanh. Nhưng cũng chính vì vừa không có đủ nguồn nhân lực, lại không thuê dịch vụ bên ngoài nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam thiếu rất nhiều kỹ năng, kiến thức kinh doanh. Kết quả là hoạt động của doanh nghiệp trở nên không chuyên nghiệp và không hiệu quả. Nguyên nhân ở đây là chất lượng của các hoạt động dịch vụ phát triển kinh doanh chưa tốt khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà sử dụng, dẫn đến tỷ lệ lớn từ 60%-80% các doanh nghiệp không biết hoặc biết nhưng không sử dụng.
 
Trong quá trình thảo luận, một số đại biểu cho biết hầu hết các Bộ, Ngành đều có tổ chức các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nhưng các hoạt động hỗ trợ thiếu linh hoạt, sáng tạo, chồng chéo, trùng lặp và các nhà cung cấp tư nhân ít được tham gia thiết kế và hưởng lợi từ chương trình cũng như cung cấp dịch vụ.
 
Do vậy, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, Chính phủ cần cải thiện môi trường kinh doanh, thông qua điều chỉnh chính sách hỗ trợ như ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV, triển khai Quỹ Phát triển DNNVV, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV…
 
Với vai trò là đơn vị hỗ trợ trực tiếp cho DNNVV, Trung tâm hỗ trợ DNNVV phía Bắc hiện đang đẩy mạnh nâng cao các mảng hoạt động dịch vụ về đào tạo nguồn nhân lực, tư vấn trực tiếp tại hiện trường, ươm tạo doanh nghiệp… góp phần cho DNNVV phát triển nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu cùng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TAC Hà Nội
   5   Tổng số:1 lượt
  Gửi ý kiến phản hồi
GCJFU

Các tin khác