• anh

13/11/2013
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Lần đầu tiên, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thành công Nano Curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng.
Các nhà khoa học đã chuyển giao nguồn nguyên liệu quý này cho Công ty Dược Mỹ phẩm CVI kết hợp với Đại học Dược Hà Nội và Công ty Cổ phần Dược phẩm Mediplantex cho ra thị trường sản phẩm CurmarGold.

Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Nano Curcumin, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh lý gan mật và một số bệnh mãn tính.

Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, ức chế tắc mạch, phòng nhồi máu cơ tim, chống thấp khớp. Tuy nhiên, Curcumin không tan trong nước, hấp thu kém, đồng thời lại bị chuyển hóa nhanh. Việc ứng dụng công nghệ nano đã khắc phục được nhược điểm này, giúp tăng độ hấp thu lên 95% và tăng hiệu quả điều trị của Curcumin gần 40 lần so với Curcumin thường.

Tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ nano trong y dược học, bước đầu ứng dụng nano curcumin trong phòng và trị bệnh” ngày 29/10 tại Hà Nội, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết CurmarGold đánh dấu bước khởi đầu cho mô hình hợp tác giữa các nhà khoa học và các công ty dược phẩm, mở ra tiềm năng to lớn trong việc ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất một số loại thuốc mới.

Thành công này của PGS.TS Phạm Hữu Lý và các cộng sự Viện Hoá học đã đóng góp một phần quan trọng trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh, nâng cao sức khoẻ cộng đồng cũng như nâng cao giá trị của các cây thuốc cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là bước tiến của ngành hóa dược Việt Nam trong việc đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học vào trong thực tiễn cuộc sống.

(Theo Báo Công thương điện tử/ TG&VN)

Nguồn: baocongthuong.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/44741/viet-nam-ung-dung-thanh-cong-cong-nghe-nano.htm#.UoL3zeKH33g
  Gửi ý kiến phản hồi
NWIRD

Các tin khác