• anh

16/12/2013
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Cầu dao chống rò điện, hay cầu dao chống giật là thiết bị vô cùng hữu ích khi sống trong ngôi nhà có các trang thiết bị điện.
Thiết bị này có nhiều loại với các ký hiệu khác nhau: RCCB (Residual current circuit breaker); RCBO (Residual current circuit overcurrent protection); ELCB (Earth leakage circuit breaker). Chúng có chức năng chính là ngắt điện khi phát hiện có dòng rò, giúp bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người sử dụng. Ngoài ra, thiết bị giúp đề phòng hỏa hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Đó là trong trường hợp dòng điện rò nhỏ hơn so với định mức của một aptomat, chưa khiến cho aptomat ngắt, nhưng vẫn có khả năng gây cháy.

Khi lắp đặt các thiết bị này, tùy vào tổng công suất của các thiết bị sử dụng điện để chọn một cầu dao tổng tự động tương ứng. Cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu, phải chú ý đến cả trường hợp phụ tải tăng dòng ở trạng thái khởi động, ví dụ như ở máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, mô tơ bơm nước. Nên lắp một thiết bị chống dòng rò với một tham số lớn về tổng cường độ dòng điện chịu đựng qua nó và lắp các nhánh con các thiết bị chống dòng rò có tham số nhỏ hơn. Cách lắp này giúp khoanh các vùng bị rò điện, dễ tìm vị trí bị rò.

Thiết bị thường được gắn tại bảng điện, đồng hồ chính của nhà (ngay nguồn điện chính vào nhà), phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy. Nếu sử dụng cho cả hệ thống thiết bị điện gia đình thì nên chọn cầu dao có độ nhạy 300mA. Nếu chỉ bảo vệ cho một đường dây, như cho từng thiết bị máy nước nóng, bếp điện, máy bơm... thì chọn loại 30mA. Lưu ý, nếu hệ thống dây dẫn điện có vỏ chất lượng kém, các máy móc chạy điện trong nhà bị rò điện thì thiết bị chống rò điện sẽ luôn hoạt động, gây ngắt điện liên tục. Vì vậy, việc mua các sản phẩm chạy điện có chất lượng tốt là điều trước tiên nên làm.

(Theo Báo Hà Nội mới)

  Gửi ý kiến phản hồi
XDTFW

Các tin khác