• anh

21/01/2014
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Hiện cả nước có khoảng 2.000 doanh nghiệp có thể đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN). Tuy nhiên, số DN đăng ký để được cấp giấy chứng nhận DN KH&CN chưa tới 3 con số. Điều đó cho thấy, các DN chưa đủ lòng tin vào những cơ chế, chính sách ưu đãi đối với DN KH&CN.
Hấp dẫn nhưng chưa thu hút

Thực tế, khi đã được chứng nhận là DN KH&CN, các DN sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm, giảm 50% trong 9 năm và hưởng thuế suất thu nhập DN 10% trong suốt thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận DN KH&CN. Các DN KH&CN còn được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, được sử dụng thiết bị nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, sử dụng các dịch vụ miễn phí của các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo DN do các cơ quan nhà nước thành lập, ngoài ra còn nhiều ưu đãi, hỗ trợ về pháp lý, tư vấn về sở hữu trí tuệ…

Dù hấp dẫn như vậy nhưng đến nay số đơn đăng ký thành lập DN KH&CN vẫn rất ít. Tại Hội nghị DN KH&CN toàn quốc năm 2013 diễn ra mới đây, ông Mai Văn Nhiều - Giám đốc Sở KH&CN Long An - cho biết, đến nay, Long An mới chỉ có 4 DN KH&CN quy mô siêu nhỏ, doanh thu không quá 100 triệu đồng/năm/DN.

Theo ông Nhiều, trở ngại lớn nhất là các DN muốn mang tên DN KH&CN thì phải xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh, phải chứng minh việc sử dụng hoặc sở hữu hợp pháp các kết quả KH&CN; giải trình quá trình ươm tạo và làm chủ công nghệ từ các kết quả KH&CN; chứng minh các sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả KH&CN và các điều kiện đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, khi đã vào vườn ươm hay đăng ký độc quyền sáng chế, DN phải khai báo chi tiết về công nghệ, mô tả sáng kiến của mình nên rất dễ bị mất thông tin, bí quyết quy trình công nghệ, trong khi đầu tư cho hoạt động nghiên cứu luôn chứa đựng rủi ro, thủ tục đăng ký còn nhiều khó khăn…

TS. Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cũng cho rằng, các DN tiềm năng chưa thấy được lợi ích của việc được công nhận trở thành DN KH&CN. DN không có đủ căn cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp kết quả nghiên cứu. Bản thân các Sở KH&CN cũng gặp khó khăn về kinh phí thẩm định hồ sơ cấp, thu hồi, hủy bỏ hiệu lực, cấp lại giấy chứng nhận DN KH&CN. Chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN cho các DN KH&CN rất hấp dẫn nhưng các ngành lại chưa thống nhất, đặc biệt là ngành thuế.

Cần chính sách ưu đãi cụ thể


Để giải quyết vấn đề trên, PGS. TS Phan Minh Tân cho rằng, cần tạo sự nhất quán và đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập DN, triển khai các hoạt động nghiên cứu KH&CN trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Cần hướng dẫn cụ thể việc triển khai chính sách được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ trong phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, qua đó khai thác tối đa những trang thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của DN.

Đặc biệt, cần sớm có các khóa đào tạo đội ngũ quản lý, điều hành hoạt động loại hình DN KH&CN; có cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi các DN mua các kết quả nghiên cứu đã được cấp bằng phát minh và được chứng minh hiệu quả qua sản xuất, kinh doanh. Tạo điều kiện cho DN đầu tư tài chính ở những lĩnh vực khó, chi phí lớn. Đặc biệt, cần sớm ban hành quy chế phối hợp giữa các bộ, ngành đơn vị liên quan để các địa phương, các Sở KH&CN phối hợp, triển khai thuận lợi hơn.

(Theo Lan Anh - Báo Công thương điện tử)

Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/48469/vi-sao-doanh-nghiep-chua-man-ma.htm#.Ut3l1bQSn3g
  Gửi ý kiến phản hồi
BGWIZ

Các tin khác