• anh

30/11/2010
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article


Là một chuyên gia hàng đầu về đo lường, kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa, ông đánh giá thế nào về lĩnh vực này ở Việt Nam?

Sau 4 năm Việt Nam gia nhập WTO, vấn đề chất lượng hàng hóa càng được đặt lên hàng đầu nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng của thị trường thế giới. Điều này bắt buộc các phòng thí nghiệm, các trung tâm kiểm nghiệm, đo lường chất lượng hàng hóa buộc phải nâng cấp thiết bị kỹ thuật, đầu tư công nghệ mới hiện đại. Nhờ đó lĩnh vực đo lường, kiểm nghiệm hàng hóa của Việt Nam hiện nay có tốc độ phát triển vượt bậc và không ngừng được đầu tư mới. Cụ thể như Agilent kể từ khi tham gia thị trường Việt Nam đến nay khách hàng ngày càng tăng, trong đó tỷ lệ 50% thuộc nhà nước và 50% là doanh nghiệp. Hiện chúng tôi đã cung cấp trên 1000 sản phẩm cho khách hàng trong ngành thực phẩm, dược phẩm, xử lý hydrocarbon và dầu khí...

Ông đánh giá thế nào về kết quả đo lường, kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa của các phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm nghiệm của Việt Nam?

Mỗi quốc gia có cách tiếp cận kiểm định hàng hóa khác nhau, nhưng nhìn chung có ba loại phòng thí nghiệm chính là các phòng thí nghiệm có hợp đồng độc lập, các phòng thí nghiệm thương mại và của Chính phủ, và Việt Nam có đủ ba loại hình này. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lương thực, việc kiểm nghiệm các sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng và lĩnh vực này được Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đặc biệt. Chẳng hạn, trong chuyến về Việt Nam lần này, chúng tôi chuyển giao hai hệ thống thiết bị đo lường phân tích sinh học mới là Hệ thống Sắc ký lỏng 1200 Series Infinity và Hệ thống Khối phổ ba tứ cực 6400 series. Hai thiết bị này giúp các nhà khoa học phân tách để đo lường lượng chất lỏng và khí, điều này cho thấy kết qủa kiểm nghiệm từ phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm định hàng hóa của Việt Nam đạt chuẩn ngang tầm quốc tế.

Thưa ông, lĩnh vực kiểm nghiệm hàng hóa xuất nào tại Việt Nam được Agilent đặc biệt quan tâm?


Tại Việt Nam, ngoài phát triển năng lực của các đối tác phân phối, đào tạo cho khách hàng về công nghệ mới, chúng tôi còn tư vấn hỗ trợ cho từng môi trường kinh doanh cụ thể; gợi ý những lộ trình, thị trường, tư vấn các giải pháp kinh doanh cho khách hàng. Hiện chúng tôi đang lập 2 trung tâm và phòng thí nghiệm tham khảo tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi tập trung cung cấp thiết bị cho các lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc thú y, dược phẩm, thực phẩm, đặc biệt là hàng hóa xuất khẩu. Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam đang cần các thiết bị đo lường, kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa hiện đại.

Xin cám ơn ông!

(Theo Baocongthuong)

Các tin khác