• anh

17/09/2016
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Sáng nay ngày 16/09/2016 tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM), 68 Phan Đình Phùng – Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do CIEM và Viện Nghiên cứu Mitsubishi – Nhật Bản, đồng tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các doanh nghiệp, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức nước ngoài hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cơ quan báo đài.

Sáng nay ngày 16/09/2016 tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM), 68 Phan Đình Phùng – Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do CIEM và Viện Nghiên cứu Mitsubishi – Nhật Bản, đồng tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các doanh nghiệp, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức nước ngoài hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cơ quan báo đài.

 

 

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành của dự án nghiên cứu hỗ trợ và xúc tiến phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại Việt Nam của Viện Nghiên cứu Mitsubishi, đã trình bày về bối cảnh toàn diện tình hình phát triển kinh tế các nước ASEAN và Việt Nam, và tổng quan các chính sách phát triển CNHT tại Việt Nam. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra các đề xuất và kiến nghị nhằm thúc đẩy phát triển CNHT tại Việt Nam và khả năng áp dụng mô hình Trung tâm Công nghệ Công lập tại Địa phương (Local Public Technology Center (LPTC) – Kohsetsushi). Đây là một mô hình trung tâm công nghệ công lập giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có thể tiếp cận các công nghệ tiên tiến và nhận được sự hỗ trợ của nhà nước trong việc phát triển sản phẩm mới, nâng cao khả năng cạnh tranh. Các LPTC này tại Nhật Bản có chức năng cung cấp dịch vụ thử nghiệm và tư vấn kỹ thuật. Trong đó, LPTC có các hoạt động như: (1) Nghiên cứu & phát triển (R&D); (2) Tư vấn kỹ thuật; (3) Kiểm nghiệm; (4) Tư vấn phát triển nhân lực thông qua các hội thảo, đào tạo; (5) Cung cấp thông tin; (6) Kết nối. Chúng được thành lập với mục đích phát triền công nghiệp tại địa phương trong các lĩnh vực: nông, lâm, ngư nghiệp, khoáng sản và môi trường. Hiện có khoảng 600 LPTC tại Nhật Bản, trong số đó 130 cơ sở được trang bị hệ thống phát triển công nghiệp như: Máy đo 3D; Máy kiểm tra điện từ v.v… Mỗi LPTC có khoảng 50-100 cán bộ (riêng tại Tokyo có đến 326 cán bộ). Nguồn nhân lực là các chuyên gia kỹ thuật do Cục Công nghiệp Nhật Bản phái cử sang. Các LPTC nhận sự hỗ trợ cơ quan địa phương và được cơ quan này quản lý và vận hành.

 

 

“Phải chăng đây mô hình phù hợp với Việt Nam hiện nay?” Câu hỏi mang ra bàn luận nhiều nhất. Giáo sư Nguyễn Mại – Chủ tịch hiệp hội đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã góp ý và cho rằng, do cơ cấu và phân bố số lượng doanh nghiệp nhiều tại các khu vực gần trung tâm hành chính, chiếm đến 60% tổng số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam thì 02 đầu đất nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm thích hợp để thành lập các LPTC như thế này. Đại diện phía Nhật Bản cũng nêu rõ, đây là mô hình của Nhật Bản, nếu Việt Nam muốn áp dụng thì phải nghiên cứu cách để thích ứng mô hình trên với điều kiện của Việt Nam. Nhà nước bắt tay với khối tư nhân để thực hiện hay Nhà nước đầu tư 100% cũng là phương án cần có phép thử nghiệm mang lại thực tiễn cao.

 

 

Việc thành lập trung tâm mới hay dựa trên nền tảng những trung tâm hỗ trợ DNNVV khu vực hiện có, cũng là chủ đề thảo luận sôi nổi. Đa số ý kiến cho rằng thành lập ngay trên các trung tâm hỗ trợ cấp vùng là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả kinh tế. Nó sẽ giúp thúc đẩy CNHT phát triển có trọng tâm và nâng tầm các DNNVV Việt Nam.

 

 

Liên quan đến phát triển CNHT, Ông Tetsu Funayama, Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation tại Việt Nam chia sẻ rằng có 1 doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất linh kiện về cửa máy bay xuất sang Mỹ. Sản phẩm này 100% sản xuất tại Việt Nam cho thấy, CNHT không phải đâu to tác mà chính là từ những linh phụ kiện kiến tạo thành sản phẩm, cần rất nhiều sự tỉ mỉ, chính xác gần như tuyệt đối. Đó mới chính là CNHT.

 

 

Ủng hộ ý kiến trên, ông Kyoshiro Ichikawa – Chủ tịch công ty TNHH I.B.C Việt Nam, cố vấn của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng phát biểu tán đồng và cho biết. Ở Nhật Bản, có hiệp hội khuôn mẫu, ở đó, các công ty tạo ra khuôn mẫu hình thành nên các sản phẩm sẽ họp hàng tháng để giúp đỡ các DNNVV, hỗ trợ họ kết nối với những công ty có tiềm năng sử dụng khuôn mẫu trong sản xuất. Các chuyên gia của hiệp hội có thể sang chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam v.v…

 

 

Đại diện phía cơ quan hỗ trợ DNNVV tại Việt Nam cùng tham gia tranh luận tại hội thảo đã đưa ra cái nhìn vể thực tế những khó khăn và thuận lợi của các cơ quan, tổ chức làm công việc hỗ trợ DNNVV tại Việt Nam. Trong đó, những hoạt động giống như LPTC thì đã manh nha hình thành cách đây hơn 10 năm, song do bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, nên các trung tâm kiểu như trên đã chưa thực hiện được như ý tưởng ban đầu. Việc tái khởi động lại dự án, cộng với việc đón mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới đến chuyển giao công nghệ hỗ trợ DNNVV là rất quý giá. Nếu được Nhà nước tạo điều kiện, các Trung tâm Hỗ trợ DNNVV cấp vùng có thể mời các chuyên gia đầu ngành về hưu đến cùng cộng tác để tiếp nhận công nghệ hiện đại giúp nâng cao năng lực cho DNNVV Việt Nam.   

 

 

Tóm lại, tiến tới phát triển bền vững CNHT là sự chung tay của tất cả các bên: Doanh nghiệp – Cơ quan hỗ trợ – Nhà nước. Chính phủ kiến tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV. Hơn nữa, tạo mối liên kết giữa các bộ ngành và đặt mục tiêu phù hợp đối với LPTC là rất cần thiết, đó cũng là ý kiến của bà Nguyễn Thị Tuệ Anh – Tiến sỹ, Phó Viện trưởng CIEM nêu trong kết luận tại hội thảo.

 

 

 

  Mỹ Anh – TAC Hà Nội

 

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
FJZMD

Các tin khác