• anh

28/08/2013
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Giả danh cán bộ thuế để mời mua sách với giá cao, lợi dụng việc Cục Thuế tổ chức tập huấn chính sách cho người nộp thuế để yêu cầu DN không dự tập huấn, chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận sách và hỗ trợ thông tin... là những chiêu lừa đảo DN xuất hiện trong thời gian gần đây.
Theo cảnh báo của Cục Thuế TP Hà Nội, DN cần đề cao cảnh giác để tránh những thiệt hại không đáng có.

Mạo danh cán bộ thuế để… bán sách


Tháng 7-2013 là thời điểm hàng loạt chính sách thuế mới có hiệu lực. Lợi dụng việc chính sách thuế có nhiều thay đổi quan trọng, một số đối tượng trên địa bàn Hà Nội đã giả danh cán bộ thuế để lừa đảo, quấy nhiễu DN với thủ đoạn tinh vi và trắng trợn. Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, lợi dụng việc Quốc hội, Chính phủ liên tục ban hành nhiều chính sách thuế mới, trong đó có nội dung ưu đãi giảm, gia hạn nộp thuế cho một số đối tượng DN, kẻ lừa đảo đã mạo danh cán bộ thuế, gọi điện ép DN mua sách thuế. Theo phản ánh của một số DN trên địa bàn, đặc biệt là DN mới thành lập, các đơn vị này liên tục nhận được điện thoại từ một số người tự giới thiệu là cán bộ Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, thuộc Cục Thuế Hà Nội yêu cầu phải mua sách mới phát hành về chính sách thuế mới.

Không riêng Hà Nội, tại tỉnh Lào Cai, tình trạng giả danh cán bộ thuế để lừa DN cũng xuất hiện. Thủ đoạn của những đối tượng này là tự xưng cán bộ thuế, trực tiếp liên hệ với DN hoặc gọi điện gợi ý hỗ trợ thông qua việc cung cấp sách về hệ thống hóa văn bản pháp luật về thuế. Những đối tượng này cũng bán sách hướng dẫn chính sách thuế với giá cao hơn giá thị trường 2-3 lần. Nguy hại hơn, các đối tượng này còn photocopy công văn của Tổng cục Thuế, sửa lại với mục đích không đúng với chủ trương của ngành thuế nhằm lừa các Cục Thuế, Chi cục Thuế và DN. Các đối tượng còn lợi dụng việc Cục Thuế tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế để yêu cầu DN không dự tập huấn, chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận sách và hỗ trợ...

Theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, việc những đối tượng giả danh cán bộ thuế lừa đảo, ép DN mua sách đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan thuế. Trước những phản ánh của cộng đồng DN, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ một vụ lừa đảo DN mua sách hướng dẫn chính sách thuế. Cơ quan công an đã tạm giữ 12 quyển sách (gồm 3 loại sách: Hướng dẫn kê khai, nộp quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN của NXB Lao động xã hội; Chính sách thuế mới về Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn của NXB Tài chính; Chế độ chính sách mới về tiền lương, tiền công của NXB Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng 10 tờ hóa đơn của Công ty TNHH Thương mại Đông Nam ghi bán cho một số DN.

Thận trọng trước những lời chào bán


Trước những vụ giả danh cán bộ thuế để lừa đảo liên tiếp được phát hiện thời gian gần đây, Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định, đơn vị không cử cán bộ gọi điện và tới DN để bán sách. Toàn bộ những tài liệu về chính sách thuế mới và phần mềm kê khai thuế đều được cơ quan thuế cấp miễn phí trong các đợt tập huấn hoặc DN có thể tải trực tiếp trên website của Tổng cục Thuế. Vì vậy, DN cần thận trọng trước những lời chào bán mua sách qua điện thoại vì ngành thuế hoàn toàn không có chủ trương này.

Đại diện Cục Thuế cho biết thêm, việc tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế là hoạt động thường kỳ, miễn phí nhằm hỗ trợ DN tiếp cận chính sách thuế mới. Vì vậy, khi có đối tượng yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của họ để được nhận hỗ trợ về chính sách thuế là hoàn toàn trái pháp luật. Hằng năm hoặc hằng quý, khi có chương trình tập huấn miễn phí, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ gửi giấy mời trực tiếp tới DN.

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo, ép DN mua sách, Cục Thuế TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu trưởng các phòng thuộc văn phòng cục, chi cục trưởng chi cục thuế quận, huyện, thị xã thông báo rộng rãi hiện tượng này tới toàn thể cán bộ, công chức thuộc đơn vị, qua đó hỗ trợ hiệu quả hơn cho DN. Cục Thuế cũng yêu cầu các chi cục thuế gửi thông báo đến người nộp thuế thông qua hình thức thư điện tử, đường bưu điện hoặc chuyển trực tiếp… để người nộp thuế biết và chủ động phối hợp phòng ngừa các hành vi lừa đảo. Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội khuyến nghị, khi gặp trường hợp bị mời mua sách hay đề nghị chuyển tiền vào tài khoản từ các cán bộ thuế mạo danh, người nộp thuế cần thông tin, phản ánh kịp thời về hành vi lừa đảo tới cơ quan công an để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo HNM)
  Gửi ý kiến phản hồi
ABVEH

Các tin khác