• anh

12/08/2015
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong khuôn khổ dự án hợp tác "Phát triển năng lực nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa" giữa Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne Úc, chúng tôi xin giới thiệu một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam.
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT SỨ HẢO CẢNH
Khu công nghiệp Tiền Hải - xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
Tel: 0363 651 857;         Fax: 0363 651 858
Email: haocanhtb@gmail.com;    Website: www.haocanhceramic.com
 
Công ty Sứ Hảo Cảnh có trên 1000 lao động trình độ tay nghề cao, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công nhân kỹ thuật của công ty đã vươn lên làm chủ công nghệ sản xuất sứ cao cấp trên dây chuyền thiết bị hiện đại. Với phương châm “Hoàn thiện trên từng bước tiến”, Sứ Hảo Cảnh phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các sản phẩm của mình. Sứ Hảo Cảnh đã, đang và sẽ tạo ra những giá trị khác biệt, những lợi ích lâu dài, thiết thực thông qua tính hữu dụng và chất lượng ở mỗi dòng sản phẩm. Tiếp tục xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm là con đường đi tới thị trường trong và ngoài nước.
 
Ảnh 1: Các loại sứ vệ sinh cao cấp
 
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Năm 2001, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh sứ Hảo Cảnh do ông Tô Xuân Cảnh thành lập. Công ty đã đầu tư 30 tỉ đồng để xây dựng nhà máy thứ nhất trên diện tích 7.000 m2, sản xuất sứ thủ công với công suất 100.000 sản phẩm/năm. Năm 2002, sau một năm xây dựng hoàn thiện, nhà máy đi vào hoạt động ổn định đảm bảo thu nhập cho hơn 250 cán bộ công nhân viên.
Trước sự phát triển xã hội, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm sứ vệ sinh ngày càng cao, năm 2004 công ty đầu tư trên 100 tỉ đồng mở rộng thêm nhà máy thứ hai với diện tích 18.000 m2. Lắp đặt 1 lò nung hiện đại, dây chuyền của Đức và Trung Quốc, công suất 450.000 sản phẩm sứ vệ sinh/năm, các khâu sản xuất được tự động hoá gần như toàn bộ. Nhà máy đi vào hoạt động tạo nơi làm việc cho trên 500 lao động.
Năm 2006, công ty đầu tư dây chuyền ép Băng sứ cao cấp bán tự động. Dây chuyền đã được Sở Khoa học công nghệ tỉnh Thái Bình chứng nhận là một trong các đề tài khoa học, áp dụng tiến bộ trong sản xuất sứ hiện nay trên phạm vi tỉnh Thái Bình.
Năm 2008, nhận thấy nhu cầu thị hiếu của thị trường sản phẩm sứ vệ sinh tại Việt Nam và nước ngoài vẫn thiếu, Hảo Cảnh đã mở rộng thêm nhà máy thứ ba với hệ thống nhà xưởng được xây dựng 3 tầng khép kín trên diện tích 28.000 m2, mức đầu tư 350 tỉ đồng, đây là một bước đột phá của sứ Hảo Cảnh.
Công ty đầu tư một dây chuyền lò tuy-nen với hệ thống nung đốt hiện đại tự động hoàn toàn, đạt tiêu chuẩn quốc tế của Trung Quốc và Ý, có công suất 5.000 sản phẩm/ngày. Các khâu sản xuất từ nghiền, pha trộn nguyên liệu, đến tạo hình, phủ men đều được ''công nghiệp hóa'' để sản xuất sứ vệ sinh cao cấp. Không chỉ phục vụ cho người tiêu dùng tại thị trường nội địa mà còn xuất khẩu nhiều thị trường khác như: châu Âu, châu Mỹ Latinh, châu Á…
Công ty còn chủ động đầu tư hai trạm than hoá khí, hệ thống hiện đại bậc nhất miền Bắc với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu cho toàn bộ hệ thống lò nung của nhà máy sản xuất ổn định.  
Cùng thời gian đó, để sử dụng hết phần diện tích được thuê, công ty thành lập nhà máy sản xuất các loại sản phẩm sứ dân dụng (Bát, đĩa các loại) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu với công suất 19.800.000 sản phẩm/năm
Trên cơ sở tiếp tục khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao vị thế và năng lực sản xuất cùng mục tiêu đa dạng hoá các mặt hàng của mình. Năm 2013, công ty Sứ Hảo Cảnh đã triển khai đầu tư xây dựng nhà máy thứ năm, chuyên sản xuất sứ mỹ nghệ cao cấp, sản phẩm sứ chất cốt, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Công suất 30.000 sản phẩm/ngày trên diện tích 27.000 m2 với vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Dự kiến đến quý 2/2015 nhà máy sẽ đi vào hoạt động.
Với mục đích khi thành lập doanh nghiệp do công suất còn nhỏ nên chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước.Khi công ty tiến hành mở rộng sản xuất, tăng sản lượng, đa dạng mặt hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời phấn đấu hạ giá thành sản phẩm là thời điểm công ty bắt đầu hoạt động xuất khẩu bởi với tầm nhìn chiến lược lâu dài, Công ty nhận thấy tầm quan trọng của hoạt động xuất khẩu là rất lớn, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, Ban lãnh đạo Công ty đã nghiên cứu, tìm tòi, thay đổi mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm để tìm kiếm những đơn hàng từ các nước khác. Cho đến thời điểm hiện nay, xuất khẩu chiếm khoảng 30-40% doanh thu bán hàng của công ty. Do có thị trường xuất khẩu và công ty liên tục mở rộng thị trường xuất khẩu nên sản xuất của công ty luôn được ổn định và là tiền đề cho công ty có dự kiến mở rộng thêm quy mô sản xuất.Và cũng do công ty luôn cải tiến không ngừng nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, Công ty nhận thấy sản phẩm của mình có đủ sức cạnh tranh với sản phẩm của các công ty khác trong nước cũng như nước ngoài (Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, ...). Cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu sang rất nhiều quốc gia như:  Đông nam Á (Lào, Campuchia, Myanma, Brunei, Philippin, Malaisia); Tây Á (Srilanka); Đông Á (Nhật Bản), Nigeria,  Congo, Cameroon, Nam Phi, Cu Ba, Panama, Quatar, Ả Rập Saudi. Tỷ trọng xuất khẩu của Công ty hiện chiếm 60% tổng sản lượng sản xuất.
CÁC YẾU TỐ DẪN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG
Để có được những gặt hái phát triển như hiện nay của HẢO CẢNH  thì phải kể đến những yếu tố nền tảng dẫn đến sự thành công của công ty: Sức mạnh tập thể là nhân tố tạo nên sức mạnh của công ty. Đoàn kết được tạo ra từ sự hợp tác, chia sẻ, tin cậy giữa các cá nhân với năng lực và cá tính riêng biệt. Thiết lập môi trường làm việc tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, phát huy tối đa khả năng làm việc theo nhóm.
Môi trường năng động sáng tạo là mục tiêu luôn được chú trọng khuyến khích và phát huy ở Hảo Cảnh, vì tự do đổi mới và năng động sáng tạo là yếu tố tiên phong quyết định giúp công ty không ngừng phát triển. Bên cạnh đó, luôn hướng tới lợi ích của khách hàng là trên hết, lắng nghe và mang tới khách hàng những sản phẩm dịch vụ với chất lượng và chi phí phù hợp nhất.
 
Ảnh 2: Nhày máy sản xuất sứ mỹ nghệ và sứ vệ sinh
 
CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRONG DÀI HẠN
"Không có một công thức nào có thể giúp doanh nhân thành công, tuy nhiên, doanh nhân muốn đứng vững trên đôi chân mình cần lòng can đảm, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng...". Đó chính là câu nói mà ông Cảnh đã chia sẻ khi được hỏi về chiến lược phát triển dài hạn của HẢO CẢNH. Với HẢO CẢNH, để đảm bảo uy tín và thương hiệu của mình thì kể cả trong thời kỳ ngắn hạn hay dài hạn đều đặt chất lượng lên hàng đầu và tiếp tục xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm là con đường đi tới thị trường trong và ngoài nước.. Đồng thời phải cải tiến, sáng tạo mẫu mã sản phẩm thì mới có thể cạnh tranh được với các sản phẩm sứ cùng loại khác.
Với việc Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại AFTA 2015 thì phía công ty nhận thấy điều này là rất tốt, nó sẽ giảm bớt chi phí thuế quan và tạo ra một sân chơi cạnh tranh khốc liệt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Công ty cũng nhận định, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu của công ty tới các nước thuộc ASEAN bởi sản phẩm của công ty đang được xuất khẩu tới hầu hết các nước Đông Nam Á.
Cũng giống như AFTA, việc Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại toàn cầu TPP thì sự ảnh hưởng của nó tới việc sản xuất kinh doanh của Công ty là có, tuy nhiên Ban lãnh đạo công ty có những chiến lược và mục tiêu để giảm bớt sự cạnh tranh trên thị trường đối với sản phẩm của công ty. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo thêm uy tín với các bạn hàng cũ đồng thời tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu mới.

Các tin khác