• anh

13/08/2015
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong khuôn khổ dự án hợp tác "Phát triển năng lực nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa" giữa Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne Úc, chúng tôi xin giới thiệu một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam.
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT PHỤ TÙNG Ô TÔ XE MÁY HƯNG YÊN (AMA Co., LTD)
Tan Quang Industry Zone-Van Lam District , Hung Yen Province, Viet Nam
Tel +84 3213 991960    Fax: +84 3213 791382
Email: amapart@gmail.com    Website: http://amaparts.vn.
 
Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Hưng Yên ( gọi tắt là AMA) , tiền thân là công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy , thành lập ngày 18/4/2001 sản xuất chuyên nghành đúc áp lực, gia công cơ trang trí bề mặt sản phẩm lĩnh vực ô tô, xe máy, hàng dân dụng, máy nông cụ, máy nông nghiệp.
Trải qua 13 năm hoạt động trong lĩnh vực này, công ty đã đạt được những thành tựu nhất định trong kinh doanh. Trong đó phải kể đến giai đoạn 2003-2005, bộ li hợp của công ty sản xuất đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Thậm chí về mặt chất lượng, bộ li hợp của AMA đứng trên cả những sản phẩm cùng loại do các doah nghiệp trung Quốc sản xuất tại Việt Nam., công ty đã đóng góp mỗi năm gần 200.000 bộ li hợp cho xe máy Việt Nam.
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Bà Lê Thị Thanh Hằng –là người sáng lập nên Công ty AMA đã có rất nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn về lĩnh vực hoạt động sản xuất của Công ty. Bà Hằng là Kỹ sư kim loại học nhiệt tốt nghiệp năm 1978 tại Đại Học bách Khoa Hà Nội.
Ngay từ khi mới thành lập Công ty, nắm bắt được thời cơ phát triển và hưng thịnh của  xe máy Việt Nam, lãnh đạo công ty đã định hướng ngành nghề là đúc áp lực, gia công cơ khí và lắp ráp bộ li hợp trong động cơ xe máy.
Với nguồn lực tự có cùng với việc tăng cường huy động vốn từ các ngân hàng thương mại, công ty đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy đúc áp lực mới từ những nước có truyền thống chế tạo loại thiết bị này như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Năm 2009 thị trường xe máy Việt Nam rơi vào thoái trào, nhu cầu về sản phẩm bộ li hợp theo đó cũng giảm dần. Trước tình hình trên ban lãnh đạo công ty đã chuyển đổi mục tiêu sản xuất linh kiện phục vụ xe máy sang sản xuất các sản phẩm đúc áp lực, gia công cơ khí hoàn chỉnh và lắp ráp các sản phẩm hợp kim nhôm kẽm trong lĩnh vực  xe máy, hàng dân dụng, lĩnh vực chiếu sáng, máy giặt  cũng như từng bước tiêp cận tới lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô.
Với hướng đi mới này, công ty cũng đã đạt được những kết quả khả quan nhất định. Quan trọng hơn cả là đã bắt đầu có những đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang các quốc gia công nghiệp phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật.
 
Ảnh 1 từ trái qua: Base Fuel, Pulley Panasonic, Nissin
 
Thời kỳ mới thành lập, mục tiêu hoạt động của công ty là sản xuất các linh kiện phục vụ cho phát triển công nghiệp phụ trợ ở trong nước, tuy nhiên do đặc thù các doanh nghiệp lắp ráp trong nước không phát triển ổn định, doanh nghiệp phải hướng tới mục tiêu là cung cấp hàng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động ở Việt Nam. Để đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng, doanh nghiệp tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ, chất xám cho lĩnh vực sản xuất đúc áp lực và gia công chính xác. Cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật giúp doanh nghiệp tiếp xúc được nhiều hơn với khách hàng nước ngoài sang Việt Nam tìm hiểu thị trường thông qua việc tham gia triển lãm, tham gia hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật ( tổ chức JICA).
Hiện tại hoạt động xuất khẩu đang đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của công ty
Trực tiếp xuất khẩu: chiếm 26%. Bán hàng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 74%, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm lắp ráp của các doanh nghiệp này đều phục vụ xuất khẩu. Doanh nghiệp bắt đầu xuất khẩu từ năm 2007 sang thị trường các nước Mỹ, Đức, Pháp, Nhật. Để đạt được những kết quả về xuất khẩu như hiện nay thì Công ty đã phải trải qua những giai đoạn làm bước đệm và là tiền đề mà Ban lãnh đạo đặt ra để có thể thực hiện được mục tiêu xuất khẩu sản phẩm của Công ty ra thị trường quốc tế. Có thể chia quá trình này làm 3 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Từ năm 2001-2007: Phục vụ chủ yếu cho các doanh nghiệp lắp ráp xe máy Việt Nam, bước đầu nhận gia công từng phần linh kiện xe máy ( mà có đúc áp lực) cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nươc ngoài - maker chính của HONDA Việt Nam và YAMAHA Việt Nam.
Giai đoạn 2: Từ năm 2008-2012: bắt đầu có một số đơn hàng xuất khẩu, tuy nhiên nền kinh tế rơi vào khủng hoảng trầm trọng, doanh nghiệp vật lộn với khó khăn để duy trì sản xuất và tồn tại. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng đã nhìn thấy cơ hội sắp đến. Chính vì vậy doanh nghiệp quyết định đầu tư thêm máy móc thiết bị, sắp xếp lại layout sản xuất để đón đầu, đồng thời cũng đào tạo bồi dưỡng nhân lực chuẩn bị cho tương lai.
Giai đoạn 3:  Năm 2013 đến nay: Doanh thu ngày càng ổn định và phát triển, tỷ trọng xuất khẩu ngày càng tăng. Doanh nghiệp cũng xây dựng mục tiêu chiến lược kinh doanh cụ thể của công ty và của từng phòng ban nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong tương lai gần.
CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRONG DÀI HẠN
Với lợi thế mà Ban lãnh đạo Công ty nhìn nhận thấy là lĩnh vực đúc áp lực và đúc trọng lực là ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế, 90% sản phẩm đều có nguồn gốc từ vật liệu hợp kim nhôm kẽm. Đây là một lĩnh vực rất khó có thể làm được nên sự cạnh tranh từ các công ty trong nước là không nhiều. Tuy nhiên, hiện nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất này của công ty đang đến từ phía các doanh nghiệp Trung Quốc nên chiến lược mà Ban lãnh đạo đề ra là phải nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, tránh hàng lỗi và chỉ số sai sót trong sản phẩm phải được hạn chế ở mức tối đa nhất. Có như vậy thì mới có thể giữ vững được thương hiệu sản phẩm cũng như tìm kiếm được thêm các đơn hàng xuất khẩu mới.
 
Ảnh 2 từ trái qua: Các sản phẩm gia công đúc xe máy và lồng máy giặt.
 
Đối với Công ty, thì để tạo nên được thành công cũng như ổn định được chất lượng sản phẩm, sản xuất kinh doanh thì có 3 nguồn lực rất quan trọng đối với Công ty AMA, đó là: Nguồn nhân lực, tài chính và sự cải tiến liên tục trong quá trình sản xuất sản phẩm của công ty. Với những nguồn lực quan trọng đó thì chiến lược phát triển lâu dài của công ty sẽ luôn luôn ổn định, phát triển.
Việc Việt Nam gia nhập AFTA 2015, thực sự sẽ mở ra một thị trường cạnh tranh. Nếu doanh nghiệp không tích cực hoàn thiện hệ thống quản lý sản xuất để có năng xuất cao, lợi thế về nguồn lao động sẽ không còn nữa. Doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp thực sự sản xuất, thực sự tạo ra sản phẩm hầu như không nhận được sự hỗ trợ nào từ chính phủ. Ngành đúc áp lực cũng được coi là ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam- phải đầu tư cho thiết bị, chất xám rất lớn, khấu hao trong thời gian dài mà hiệu quả sản xuất lại thấp. Trong khi đó hiệu quả kinh doanh thương mại lại lớn hơn rất nhiều, nguồn vốn vay ưu đãi hầu như chỉ được các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp lớn tiếp cận được. Hiện tại khi tiếp xúc với khách hàng nước ngoài, chi phí của doanh nghiệp luôn được đem ra để so sánh với chi phí sản xuất của Trung Quốc mặc dù chất lượng sản phẩm của mình cao hơn sản phẩm Trung Quốc cùng loại. Ngoài ra thị trường Malaixia, thị trường Ấn Độ, Nigieria là những thị trường sẽ gây đe dọa cho doanh nghiệp trong tương lai.
Doanh nghiệp đã từng tham gia nghe thảo luận về TTP và ảnh hưởng của nó đến hoạt động xuất khẩu quốc tế. Trong thực tế nguồn nguyên liệu mà doanh nghiệp đang sử dụng để sản xuất chiếm 90% là có xuất xứ Việt Nam. Trình độ kỹ thuật trong sản xuất sản phẩm cùng loại so với Trung Quốc là ngang bằng ( không phụ thuộc vào Trung Quốc), doanh nghiệp không bị ảnh hưởng khi Việt Nam tham gia TPP. Công ty AMA tin rằng, với mục tiêu và chiến lược mà Ban lãnh đạo đã đặt ra thì việc phát triển sản phẩm, uy tín cũng như thương hiệu của Công ty sẽ còn vươn xa và rộng rãi hơn ra thị trường các nước khác trên thế giới.

Các tin khác