• anh

13/08/2015
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong khuôn khổ dự án hợp tác "Phát triển năng lực nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa" giữa Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne Úc, chúng tôi xin giới thiệu một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam.
CÔNG TY CP SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT PHÚC
Address: Floor 3th, VVT Building, 59 Xa Dan, Dong Da, Ha Noi.
Tell: 844 3 7343 599/ 3 7848 399 Fax: 844 3 733 2149
Email: info@vietphuc.vn  website : www.vietphuc.vn
 
Thành lập từ năm 2001, Công ty Cổ phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Việt Phúc được biết đến là một trong những Công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp sản phẩm chuyên dụng phục vụ trong khách sạn, nhà hàng, du thuyền, hàng không, bệnh viện và khách du lịch. Sau hơn 10 năm hoạt động, qua quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những bài học thực tế cũng như kinh nghiệm từ đối tác trong và ngoài nước, Việt Phúc đã dần lớn mạnh, công ty hiện có khoảng hơn 100 nhân viên và một nhà máy sản xuất rộng gần 20,000 m2 tại khu công nghiệp Vĩnh Khúc, Văn Giang, Hưng Yên. Với các trang thiết bị, máy móc tiên tiến và hiện đại trong ngành được nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Việt Phúc tự hào đem đến cho các khách hàng của mình các sản phẩm với mức giá nội địa nhưng chất lượng ngoại địa.
Khách hàng của Việt Phúc gồm có các khách sạn và du thuyền tiêu chuẩn 4 – 5 sao tại khắp các tỉnh thành Việt Nam như Melia Hà Nội, Daewoo Hà Nội, Intercontinental Westlake Hanoi, Royal Hạ Long (Quảng Ninh), Hạ Long Plaza (Quảng Ninh), Golden Cruiser (Quang Ninh), Bhaya Cruiser (Quang Ninh), Sunrise Cat Ba Resort (Hai Phong), Sun Spa Resort (Quang Binh), Intercontinental (Da Nang),… với các dòng sản phẩm chuyên dụng: 
·    Đồ dùng cá nhân trong phòng tắm, phòng ngủ. Khăn bông, áo tắm.
·    Đồ dùng cá nhân trong nhà hàng.
·    Đồ vải: Khăn bàn, Khăn ăn, váy phủ, áo ghế.
·    Các sản phẩm thủ công và quà tặng, đặc biệt các loại túi xách bảo vệ môi trường
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Tốt nghiệp chuyên ngành hóa sinh của Đại Học Tổng Hợp, chị Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Công ty CP SX & XNK Việt Phúc đã từng có ước mơ trở thành nhà nghiên cứu về tế bào gốc. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị đành gác lại giấc mơ trở thành nhà khoa học và đi theo con đường kinh doanh với mong muốn có thể có mức thu nhập tốt hơn để hỗ trợ bố mẹ trang trải cho cuộc sống gia đình.
Với số vốn khởi điểm ít ỏi nhờ khoản tiết kiệm riêng và vay từ bạn bè, người thân. Ngày 11/03/2001, Công ty cổ phần SX & XNK Việt Phúc chính thức thành lập. Khởi điểm là một công ty thương mại là chính, các hoạt động sản xuất chỉ dừng ở mức gia công, đóng gói hàng hóa, vì vậy, mọi hoạt động giao dịch cũng như sản xuất của công ty chỉ diễn ra trong một văn phòng nhỏ khoảng 20m2, và đều do một tay chủ tịch Lan Hương đảm nhiệm. Trong khoảng thời gian đầu hoạt động, mục tiêu chính của công ty là doanh thu và chưa có chiến lược kinh doanh, kế hoạch phát triển dài hạn. Nhờ biết nắm bắt cơ hội, tấn công vào thị trường ngách, mới mẻ nên việc kinh doanh ban đầu cũng có những thuận lợi nhất định. Tuy nhiên, sau một thời gian, vì chưa có chiến lược phát triển dài hạn cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh nên chị Lan Hương đã gặp không ít khó khăn từ việc quản lý nhân sự, khách hàng, sản xuất nhưng nhờ sự nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ của chủ tịch Lan Hương cũng như sự hỗ trợ rất lớn từ những nhân viên tận tâm mà những khó khăn đã dần được khắc phục.
 
Ảnh 1 từ trái qua: Xưởng sản xuất và dòng sản phẩm trong nhà tắm.
 
Năm 2003 cũng là năm đánh dấu sự kiện quan trọng khi hệ thống sản xuất của công ty chính thức đi vào hoạt động. Thay vì thương mại tất cả các sản phẩm amenities như trước, Việt Phúc đã có thể tự sản xuất các sản phẩm hóa mỹ phẩm như xà phòng, dầu tắm, dầu gội,… Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công ty. Nhờ việc chủ động trong khâu sản xuất, chúng tôi có thể chủ động hơn trong thời gian cung ứng hàng hóa cho khách hàng, loại bỏ được các khâu trung gian không cần thiết, qua đó có thể giảm giá  thành sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.
Việc chủ động trong sản xuất đã tạo đà phát triển rất lớn cho việc mở rộng kinh doanh. Không như giai đoạn trước, giai đoạn sơ khai, mới mở công ty nên phải tự tìm bước đi cho mình. Sau 3 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, giám đốc Lan Hương đã tự đúc rút cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Để hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, việc có tầm nhìn chiến lược cũng như xây dựng những kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn và việc tối cần thiết. Dựa vào những kinh nghiệm tích lũy được cũng như sự học hỏi không ngừng từ các buổi giao lưu, hội thảo doanh nhân, các khóa học kỹ năng quản lý,… chị Lan Hương đã dần định hình cho mình những bước đi, kế hoạch phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, việc xây dựng hình ảnh dựa trên tiêu chí về chất lượng sản phẩm, dịch vụ là chiến lược hiệu quả về dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, để khách hàng biết đến mình một cách nhanh chóng thì yếu tố thương hiệu lại có vai trò rất quan trọng. Nhận định được điều này, chị đã nhanh chóng đầu tư, xây dựng thương hiệu riêng cho lĩnh vực amenities trong khách sạn, resort, nhà hàng,... Năm 2004, thương hiệu Ecotel – Professional Supplier for Hotel chính thức ra mắt, đánh dầu bước chuyển mình quan trọng của Việt Phúc sau 1 năm mở rộng từ lĩnh vực thương mại sang sản xuất.
 
Ảnh 2 từ trái qua: Dòng sản phẩm cho khách sạn và sản phẩm quà tặng du lịch
 
Nhờ những hướng đi đúng đắn trong kế hoạch phát triển, thị trường khách hàng của Việt Phúc đã dần tăng lên nhanh chóng. Không chỉ dừng lại ở mức tiêu chuẩn 3, 4 sao, các sản phẩm của Việt Phúc dần khẳng định được vị thế và đạt được các yêu cầu cao hơn từ các khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Dấu mốc 2007 vô cùng quan trọng khi Việt Phúc trở thành nhà cung cấp chính cho hàng loạt các khách sạn 5 sao lớn tại Hà Nội như khách sạn Hilton Opera Hanoi, khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake.
Sau 7 năm phấn đấu, nỗ lực không ngừng, nhờ vào khoản vốn sẵn có và sự kêu gọi đầu tư từ các ngân hàng, năm 2008, Việt Phúc đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất sản phẩm amenities với diện tích 20,000m2 tại khu công nghiệp Vĩnh Khúc, Văn Giang, Hưng Yên, trở thành công ty lớn thứ 2 tại Việt Nam về lĩnh vực cung cấp sản phẩm tiện ích (amenities) cho khách sạn, resort. Ngành sản xuất này đòi hỏi đầu tư lâu dài cho máy móc, công nghệ, bởi nó hội tụ nhiều ngành công nghiệp như nhựa, in, bao bì, hóa mỹ phẩm; ngay trong bao bì lại gồm những chất liệu khác nhau: bao bì giấy, bao bì nhựa. Vì thế, sự đầu tư này đã cho thấy quyết tâm không nhỏ của chủ tịch Lan Hương về một giấc mơ phát triển ngoài lãnh thổ của đất nước Việt Nam, đưa sản phẩm Made in Viet nam ra thị trường thế giới của chị.
Tuy việc xuất khẩu vẫn còn hạn chế, mới chỉ chiếm 5 – 12% tổng doanh thu và thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ thương mại do trung tâm hỗ trợ DNVN tổ chức nhưng con số này đã chứng minh rằng năng lực sản xuất của Việt Phúc có thể đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu vốn rất khắt khe. Hiện, sản  phẩm xuất khẩu của Việt Phúc chủ yếu là sang thị trường Nhật Bản, một thị trường được đánh giá là khó khăn và đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao.
YẾU TỐ DẪN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG
Chú trọng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ
Cái tên Việt Phúc bắt đầu từ mong muốn đem lại một Việt Nam ngày một Hạnh Phúc hơn và trong kinh doanh, chúng tôi luôn mong muốn đem lại giá trị ngày một gia tăng cho các khách hàng của mình. Trong đó, giá trị lớn nhất mà chúng tôi có thể đem lại cho khách hàng chính là giá trị sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi đã rất nỗ lực, cố gắng để đầu tư vào công nghệ sản xuất giúp sản xuất ra các mặt hàng chất lượng tốt nhất, đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng. Đây cũng là một yếu tố giúp tạo nên những thành công của Việt Phúc ngày hôm nay.  
Không ngừng đổi mới, sáng tạo
Cũng giống như thời trang, amenities cũng có những xu hướng trong mỗi mùa, mỗi năm. Vì vậy, việc cập nhật xu hướng này là điều cần thiết để làm nên một nhà cung cấp amenities thành công. Biết được điều này, mỗi năm, chủ tịch Lan Hương đều dành thời gian từ 2 - 3 lần đi tham gia các chương trình, hội thảo, hội chợ ngành du lịch, khách sạn để cập nhật các xu hướng, thông tin mới nhất trong ngành. Ngoài ra, chị cũng rất chú trọng phát triển đội ngũ thiết kế để có thể đem lại cho các khách hàng của mình các thiết kế tinh tế và phù hợp nhất với phong cách của mỗi khách sạn.
CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN DÀI HẠN
Luôn hành động với phương châm “Cùng gia tăng giá trị’’, coi lợi ích của khách hàng cũng là lợi ích của Công ty . Đây chính là Chiến lược phát triển dài hạn của Việt Phúc  mà Ban lãnh đạo đề ra ngay từ khi thành lập công ty. Chính vì thế, Việt Phúc không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và đưa ra các giải pháp mới nhằm mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng. Việt Phúc cam kết sẽ mang đến cho các khách hàng của chúng tôi sản phẩm dịch vụ có độ tin cậy cao, mềm dẻo và toàn diện.
Với việc Việt Nam gia nhập AFTA  và TPP trong thời gian tới, Việt Phúc cho rằng đó là một cơ hội để Việt Phúc có dịp cọ sát, cạnh tranh và tìm hiểu. được những đối thủ khác trong lĩnh vực sản xuất này. Việt Phúc luôn tin tưởng vào chiến lược đồng hành cùng khách hàng, lấy uy tín sản phẩm làm mục tiêu để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Các tin khác