• anh

13/08/2015
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong khuôn khổ dự án hợp tác "Phát triển năng lực nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa" giữa Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne Úc, chúng tôi xin giới thiệu một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam.
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM VIỆT DŨNG
VIET DUNG ALUMINIUM JOINT STOCK COMPANY

221 Hồ Tùng Mậu – Phường Cầu Diễn – Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội
Tel: 04 3764 9666       Fax: 04 3837 4020
Email: alcorest@vietdung.com.vn    Website: www.vietdung.com.vn
 
Ngày 28/7/2001 công ty TNHH Cơ kim khí Việt Dũng chính thức ra đời với những ngành nghề kinh doanh như: Sản xuất máy móc cơ khí; Buôn bán vật tư kim khí và tư liệu sản xuất. Công ty chủ yếu cung cấp các loại máy ép gạch, các phụ kiện xe máy, ô tô… Sau một thời gian tham gia vào lĩnh vực sản xuất, Ban lãnh đạo công ty nhận thấy lĩnh vực sản xuất vật liệu trong ngành xây dựng còn rất nhiều tiềm năng nên đã mở hướng lựa chọn những loại sản phẩm mới phù hợp với quy mô đầu tư. Qua nhiều chuyến công tác nước ngoài và hơn một năm thăm dò thị trường, nghiên cứu các loại sản phẩm, tháng 10/2006 sản phẩm Tấm ốp nhôm nhựa phức hợp với thương hiệu ALCOREST do công ty sản xuất đã chính thức được đưa ra thị trường.
Năm 2005, thành lập Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại tổng hợp Việt Dũng. Cũng từ đây, công ty tiếp tục nghiên cứu, chế thử thành công Tấm trần nhôm và quyết định đưa vào sản xuất hàng loạt. Đến nay, cả hai loại sản phẩm trên tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu của mình trên thị trường. Thương hiệu Tấm ốp nhôm nhựa phức hợp và Tấm trần nhôm Alcorest đã trở nên quen thuộc đối với các nhà thi công, kiến trúc sư và là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư.
Ngày 1/1/2011, Công ty TNHH sản xuất và thương mại tổng hợp Việt Dũng chuyển đổi thành Công ty cổ phần Nhôm Việt Dũng với tổng số nhân công lên tới gần 300 người, sản xuất và xuất khẩu tấm ốp nhôm nhựa, tấm trần nhôm sử dụng trong các công trình xây dựng, trang trí nội ngoại thất…
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Trước khi sáng lập Công ty cổ phần nhôm Việt Dũng, ông Bùi Trọng Dũng một kỹ sư chế tạo máy. Bản thân là một kỹ sư chế tạo máy giỏi và nhiều kinh nghiệm. Ông chính là người đã thành lập xưởng gia công cơ khí, thiết kế chế tạo các sản phẩm cơ khí. Với sự tìm tòi sáng tạo ông đã liên tục phát triển xưởng gia công với máy gia công gỗ có thể cưa, bào, phay; máy đóng than; máy đùn gạch. Đặc biệt máy đùn gạch đã thành công và tạo lập được tên tuổi và nguồn lực cho sự phát triển sau này của công ty.
Sau khi thành lập công ty, ông Dũng đã ngay lập tức lên phương án đầu tư vào khu công nghiệp, thuê đất làm mặt bằng để sản xuất kinh doanh, chính điều này là bước đi quan trọng dẫn đến thành công sau này của công ty.
 
Ảnh 1: Xưởng sản xuất nhà máy
 
Trong quá trình hình thành và phát triển công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Ngay giai đoạn đầu thành lập, khi phương án đầu tư sản xuất sản phẩm tấm ốp nhôm nhựa phức hợp được chào bán ra thị trường thì gặp khủng hoảng kinh tế thế giới và trong nước diễn ra (năm 2008). Điều này đã làm cho nguồn vốn kinh doanh (vay Ngân hàng) bị cắt giảm và có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực từ nội bộ, công ty đã phải thu xếp xử lý những tài sản, máy móc, hàng hóa chậm luân chuyển đồng thời huy động khách hàng ứng trước tiền hàng để có nguồn vốn tiếp tục sản xuất đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất.
Lúc đầu khi thành lập, công ty chưa có mục đích xuất khẩu, việc xuất khẩu hàng hóa có nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu là rất khó khăn (Giấy chứng nhận xuất xứ không được áp form A). Cùng với đó, việc cạnh tranh với hàng Trung Quốc tại thời điểm đó là rất khó. Tuy nhiên, bằng chất lượng ổn định giá cả phù hợp nhiều khách hàng quốc tế đã tin tưởng và tự tìm đến với sản phẩm của công ty.
Hiện tại, thị trường xuất khẩu đang ở mức tiềm năng, chiếm khoảng 10% trong hoạt động kinh doanh của công ty. Với sản phẩm chất lượng cao được đánh giá hàng đầu trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài đã tìm hiểu sản phẩm và tìm đến với công ty, việc xuất khẩu hình thành từ đó. Trong tương lai gần, nhiều quốc gia đang có xu hướng ngại dùng hàng Trung Quốc, chuyển qua hàng Việt Nam – với chất lượng tốt và giá cả phù hợp.
 
Ảnh 2: Sản phẩm tấm ốp nhôm nhựa và tấm trần nhôm
 
Với việc tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa công ty đã đưa được sản phẩm của mình ra nước ngoài và đang ngày càng được nhiều quốc gia quan tâm tìm đến. Hiện nay, sản phẩm của Việt Dũng đã được xuất khẩu sang các nước Đài Loan, CH Séc, Hà Lan, Úc, Myanma, Thổ Nhĩ Kì, Malaysia, Hàn Quốc. Các sản phẩm đều nhận được sự đánh giá cao của khách hàng và thỏa mãn được thị hiếu của người tiêu dùng. Ghi nhận những nỗ lực đáng tự hào này, Cán bộ CNV Công ty Cổ phần Nhôm Việt Dũng vui mừng đón nhận nhiều giải thưởng, phần thưởng của Công ty như Huy chương vàng tấm ốp hợp kim Nhôm nhựa Alcorest 2007; Huy chương vàng sản phẩm chất lượng ngành xây dựng tại triển lãm chuyên ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản Việt Nam CONSMAT 2008; Giải thưởng thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010; Chứng nhận xếp hạng 24/500 CERTIFICATE 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2011….
CÁC YẾU TỐ DẪN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG
Trải qua 10 năm tồn tại và phát triển, Việt Dũng đã không ngừng phấn đấu, đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình để đáp ứng được với nhu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế. Để có được sự thành công như ngày hôm nay, Việt Dũng đã tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa công ty để đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài và đang ngày càng được nhiều quốc gia quan tâm tìm đến. Đồng thời đổi mới công nghệ, trang thiết bị nhằm giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất hiệu quả sản xuất.
Bên cạnh đó, uy tín hơn mười năm trên thị trường công ty đã tạo nên được thương hiệu nổi tiếng trong ngành xây dựng với sản phẩm tấm ốp nhôm nhựa phức hợp và tấm trần nhôm. Yếu tố chính làm nên thành công của công ty là chất lượng đảm bảo trên từng sản phẩm.
Để quản lý rủi ro, Ban lãnh đạo đã thực hiện chiến lược làm vừa sức mình, tình hình kinh doanh dự đoán thuận lợi thì mới đi vay, tạo được nguồn vốn tránh trường hợp khó khăn khi trả nợ. Áp dụng tiêu chí “lãi ít tiền nhanh hơn lãi dày tiền chậm”.
Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để tạo được thành công cần rất nhiều yếu tố, nhưng trên hết là tìm được nguồn nhân lực có chất lượng cao đảm bảo cho sự phát triển chung của toàn công ty. Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, Việt Dũng luôn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhân công nhà xưởng để họ có thể nắm bắt được những công nghệ hiện đại cũng như khả năng giải quyết công việc chuyên nghiệp nhất nhằm phát triển sản xuất kinh doanh của công ty.
CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TRONG DÀI HẠN
Với phương châm kinh doanh: “Chất lượng cho tất cả, tất cả cho chất lượng” trong tương lai 50 năm sẽ trở thành công ty có thương hiệu sản phẩm quốc gia và quốc tế phát triển bền vững. Việt Dũng tiếp tục giữ vững và khẳng định mạnh mẽ vị trí hàng đầu về thị phần sản xuất và cung ứng tấm nhôm sử dụng trong xây dựng tại thị trường trong nước cũng như tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, xây dựng được vị thế chắc chắn trên thị trường khu vực và quốc tế.
Với AFTA 2015 và TPP  Việt Nam chuẩn bị gia nhập, Việt Dũng đã có chiến lược để có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, Việt Dũng nhìn nhận, hàng rào thuế quan là bảo vệ nền sản xuất phục vụ thị trường nội địa, còn đối với thị trường xuất khẩu là không cần thiết, vì thế cần phải có chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài. Do đó, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất kinh doanh của Việt Dũng. Việt Dũng luôn tin tưởng vào sản phẩm có chất lượng của mình và không ngừng nâng cao thương hiệu, uy tín sản phẩm đến từng người tiêu dùng.

Các tin khác