• anh

13/08/2015
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Trong khuôn khổ dự án hợp tác "Phát triển năng lực nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa" giữa Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam và Đại học Công nghệ Swinburne Úc, chúng tôi xin giới thiệu một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam.
Giới thiệu chung về công ty
Công ty TNHH LV & Hòn Ngọc Viễn Đông có tiền thân là một xưởng sản xuất mỹ nghệ nằm tại làng Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (cũ). Làng Hạ Thái từ lâu đã được biết đến với nghề tổ là nghề sơn mài truyền thống tại miền Bắc Việt Nam. Với xuất phát điểm từ một xưởng sản xuất nhỏ, lấy tên là cơ sở sản xuất sơn mài Thành Linh, đến nay xưởng đã được tư nhân hóa thành một công ty đi tiên phong trong lĩnh vực sơn mài truyền thống. Cơ sở sơn mài Thành Linh ngày nào vẫn được giữ nguyên nền móng cũ và xây dựng thành nhà máy Thành Linh, khang trang hơn và rộng lớn hơn, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.
Bằng việc áp dụng các ý tưởng của nước ngoài nhưng vẫn thể hiện tính đặc sắc của sơn mài truyền thống, công ty TNHH LV & Hòn Ngọc Viễn Đông hết sức tự hào khi thu hút một lượng khách hàng trên khắp thế giới ưa chuộng, đồng thời tạo được trào lưu cho các doanh nghiệp khác hoc tập. Được thành lập từ năm 2002, đến nay công ty hiện có năm phân xưởng sản xuất với tổng cộng gần 200 công nhân. Một năm doanh số đạt từ 2 triệu đô la Mỹ đến 2.5 triệu đô la Mỹ, tạo công ăn việc làm cho công nhân tại nhiều địa phương một số tỉnh miền Bắc. Doanh nghiệp vẫn đang tao dựng uy tín trên trường thế giới và tham gia xúc tiến thương mại bằng việc tham gia các hội chợ nước ngoài tại Đức, Hongkong, Dubai, v.v..
Giới thiệu về giám đốc (bao gồm các thông tin về cá nhân cũng như quá trình cá nhân hình thành và phát triển công ty).
Trở về sau khi tham gia bộ đội nghĩa vụ quân sự từ giai đoạn 1981-1983, chàng trai trẻ Đỗ Đình Lăng tới làm việc tại công ty xuất nhập khẩu của tỉnh Hà Tây cũ thời điểm 1984. Lúc đó, anh bắt đầu được làm quen với các công việc mua nguyên liệu phục vụ cho sản xuất chủ yếu là hàng sơn mài, cho một số cơ sở sản xuất nhỏ. Công việc của anh cứ mãi đều đặn như vậy cho tới thời điểm năm 1984, anh rời cơ quan tự lập hướng đi cho mình.
 Và cơ sở sản xuất sơn mài Thành Linh (được đặt theo tên con trai cả của anh) ra đời vào năm 1989. Thời gian đầu, phương tiện, kĩ thuật còn thô sơ, cộng thêm vốn liếng, ít ỏi, anh chỉ dám nhận các đơn hàng quà tặng nhỏ như lót cốc, khung ảnh, bát, dĩa, v.vv. với vốn kinh nghiệm ít ỏi gia đình anh truyền lại qua sáu thế hệ, cơ sở của anh vẫn sử dụng sơn ta và các phương pháp truyền thống. Các đơn hàng vẫn cứ đều đặn và ngày một nhiều hơn cho tới năm 2002, thị trường hàng sơn mài Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc rõ rêt, nhận thấy sản phẩm có thể giới thiệu và bán tốt, chàng trai trẻ nhìn nhận được mục tiêu phía xa hơn: xây dựng phát triển sản xuất hàng sơn mài đến xuất khẩu hàng, đưa hàng tới tận tay người tiêu dùng.
Công ty TNHH LV & Hòn Ngọc Viễn Đông được ra đời từ , thành lập năm 2002 với sự góp vốn của ba thành viên sáng lập nên công ty, ủy quyền cho anh là giám đốc điều hành. Công ty có trụ sở giao dịch tại số 7, Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tới nay vẫn luôn là địa chỉ thường xuyên cho khách hàng nước ngoài tới giao dịch.
Lĩnh vực sản phẩm thành công
Sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú (tre, nứa, gốm, giấy ép, gỗ) sản phẩm kinh doanh chủ yếu là hàng sơn mài trang trí truyền thống như lọ cắm hoa, bát, khay, hộp, lót cốc, khung ảnh đến hàng trang trí treo tường như gương, tranh sơn mài.
 
Hình 1: Hình ảnh sản phẩm
 
Lịch sự phát triển hoạt động và kinh doanh
Năm 1989, khi mới thành lập phân xưởng sản xuất (chưa thành lập công ty), cơ sở với vẻn vẹn 17 công nhân, chỉ bán sản phầm hoàn thiện cho các đơn vị xuất khẩu khác. Thời điểm đó, cơ sở vẫn chưa có nguồn mẫu mã cụ thể mà chỉ là làm dựa theo hình ảnh các công ty xuất khẩu khác mang lại, giá cả bị chịu chi phối. Năm 2002, thành lập doanh nghiệp, đội ngũ công nhân viên cũng chỉ tăng lên được 25 người nên công việc xuất khẩu vẫn chưa thực sự suôn sẻ.
 
Hình 2: Công nhân đang làm việc
 
Hồi đó, công ty chủ yếu xuất các đơn hàng nhỏ lẻ với trị giá USD 700 đến USD 1000, doanh số chỉ đạt USD 10.000 đến USD 15.000; chủ yếu sản xuất là các mặt hàng lót cốc, bát thìa dĩa, có kích thước nhỏ và xuất đi Mỹ, Nhật nhưng chưa có thị trường chuyên biệt. Việc tìm kiếm mẫu mã sản phẩm chủ yếu qua sách báo và tự sáng tác, có những sản phẩm áp dụng màu sắc hoa văn được đầu tư công phu nhưng lại chưa phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Nhận thấy tính cấp thiết mở rộng sản xuất nâng tầm phát triển từ một cơ sở sản xuất, năm 1989, anh tham gia học tập tại chức về xuất nhập khẩu và ngoại thương tại trường đại học ngoại thương (khóa 4), cộng với kinh nghiệm tích lũy được từ chuyến đi khảo sát, nghiên cứu sơn mài truyền thống tại Nhật năm 1997 giúp anh nắm vững hơn các qui trình sản xuất hàng sơn mài, sử dụng các nguyên liệu sơn công nghiệp. Sản phẩm trở nên đa dạng hơn với: khung gương, khung ảnh, tranh, bình phong sơn mài, v.vv. Doanh số nhờ đó cũng tăng lên đáng kể USD 35.000 đến USD 50.000/năm. Bình quân sản xuất 5000 – 7000 sản phẩm/tháng, nhân sự tăng lên đến 95 công nhân viên.
Công ty đã bước đầu hình thành thị trường mua hàng truyền thống là Mỹ và một số nước thuộc châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Đức. Thêm vào đó, năm 2003, nhờ vào chuyến đi trực tiếp tham dự hội chợ lần đầu tiên tại Đức, anh đã dần dần định hình được xu hướng người mua hàng, đánh giá được thị trường sơn mài nói chung.
Sau sự thành công của chuyến đi hội chợ đầu tiên năm 2003, anh quay lại công ty bắt tay vào cơ chế lại bộ máy nhân sự chuyên trách về xuất khẩu hàng, sàng lọc nhân lực chịu trách nhiệm quản lý khách hàng, liên hệ và chào mời khách hàng giới thiệu quảng bá sản phẩm qua website công ty đồng thời tuyển dụng thêm công nhân mùa vụ – nâng tổng số nhân sự công ty lên 195 người. Song song đó, anh tổ chức lại mẫu mã sản phẩm, các kiểu dang, họa tiết được cập nhật phù hợp hơn. Giai đoạn 2003- 2008 thực sự là giai đoạn bùng nổ khi liên tiếp công ty kí được nhiều hợp đồng giá trị. Năng suất tăng lên đáng kể từ 7000 sản phẩm/tháng đến 15000 sản phẩm/tháng, doanh thu đạt luôn ở mức USD 1.5 triệu đến USD 1.8 triệu/năm.
Nhưng tới giai đoạn 2009-2012, đây quả thực là một giai đoạn khó khăn. Sự suy thoái kinh tế rõ rệt đã ảnh hưởng tới công ty. Giá nhân công, nhân lực tăng cao đột biến, thị trường hàng hóa bấp bênh, giá cả nguyên liệu tăng cao. Tuy nhiên, công ty cũng đã kịp ứng biến, đề ra giai pháp: chủ động cắt giảm các nguồn chi phí, tiết kiệm nhân lực, cải tiến kỹ thuật sản phẩm đồng thời chủ động tìm nguồn hỗ trợ một phần từ nhà nước (như Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, sở Công Thương) trong việc xúc tiến thương mại đi hội chợ nước ngoài.
 
Hình 3: Sản phẩm tại cửa hàng
 
Năm 2012, công ty kỉ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu một bước ngoặt trên con đường phát triển sự nghiệp, tự hào quảng bá sản phẩm sơn mài, văn hoá Việt Nam ra khắp thế giới.  Không phụ sự năng nổ nhiệt tâm, năm 2014, Nhà nước đã trao tặng một số bằng khen tiêu biểu cho công ty như:
Bằng khen của bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao tặng anh với thành tích xuất sắc trong công tác năm 2007-2012
Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội trao tặng công ty TNHH LV & Hòn Ngọc Viễn Đông chứng nhận đạt giải thưởng trong cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2012
Bằng khen của UBND huyện Thanh Ba, Phú Thọ trao tặng công ty  TNHH LV & Hòn Ngọc Viễn Đông với thành tích sản xuất và nộp ngân sách nhà nước và đóng góp vận động xã hội năm 2011
Bằng khen của bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao tặng công ty TNHH LV & Hòn Ngọc Viễn Đông với thành tích trong sản xuất và công tác tổ chức tham gia hội chợ thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2013.
Mục tiêu phát triển
Cho tới năm 2014, công ty vẫn đang trên đà phát triển vững chãi, xuất khẩu luôn đóng vai trò chủ đạo trong công ty, chiếm tới 95% doanh thu. Mục tiêu của công ty giai đoạn 2015-2016, doanh thu đạt 3.5 triệu USD – 4 triệu USD. Đồng thời phát triển hướng đi sang các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ít độc hại, sản phẩm tái chế và thân thiện môi trường. Bên cạnh đó cũng tăng cường giao lưu học hỏi giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề.
Ban lãnh đạo của công ty cũng hiểu và nhận thức được những rủi ro, khó khăn và thách thức trong hiện tại & tương lai. Đăc biệt, năm 2015 là năm đầy thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung khi mà việc hội nhập hoàn toàn về kinh tế trong khối Asean (AFTA). AFTA 2015 sẽ mở ra một thị trường cạnh tranh. Điều này tạo áp lực không nhỏ đến các doanh nghiệp TCMN vừa và nhỏ về mọi mặt khi phải cạnh tranh với các nước có thị phần xuất khẩu lớn hơn nhiều lần Việt Nam. Không chỉ thế, Việt Nam có kí kết một số hiệp định cụ thể, ban lãnh đạo công ty cũng xác định nghiêm túc học tập, sẵn sàng đón nhận khó khăn và thử thách. Chúng tôi đã đôi lần đề cập tới TPP hay AFTA trong một vài lần gặp mặt và tiếp xúc với các tổ chức doanh nghiệp hang TCMN, cũng hi vọng được tìm hiểu rõ hơn và các luật định và hiệp ước quốc tế mới, nhằm thay đổi trạng thái từ đón nhận bị động sang chủ động hòa hợp.
Những nhân tố thành công và bài học kinh nghiệm
Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, tôi tự nhận thấy muốn hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, người quản lý phải có sự nhạy bén trong kinh doanh, luôn luôn tìm tòi và phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã phù hợp thị hiếu. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố hàng đầu và đảm bảo sản xuất luôn đúng tiến độ. Thêm vào đó, công ty cũng hướng tới những sản phẩm phù hợp với các qui định nghiêm ngặt của một số thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, v.vv.
Để đạt được thành công như ngày hôm nay phải kể tới khả năng tổ chức sản xuất tập trung, hình thành được cơ cấu đảm bảo hiệu quả. Nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và nhà xưởng được đầu tư triệt để và có hiệu quả.
Trong 10 năm hoạt động, một trong những bí quyết thành công của chúng tôi là sự đoàn kết trong tập thể cán bộ nhân viên và công nhân. Tôi luôn đánh giá cao các vị trí quản lý, trưởng bộ phận. Không chỉ thế, công ty cũng đã tìm hiểu một số doanh nghiệp trong cùng ngành nghề nhưng chưa thành công nhằm rút ra bài học cho chính công ty mình. Nhân cơ hội này, tôi cũng mạn phép đưa ra lời khuyên của mình cho những công ty đi theo con đường xuất khẩu hang TCMN: bắt đầu kinh doanh thì nên tìm một thế mạnh sản phẩm, một sản phẩm nổi trội cho riêng mình, như vậy mới có chỗ đứng trong thị trường. Thêm vào đó, luôn tìm tòi, học hỏi sự sáng tạo, các thiết kế mới đồng thời phát huy năng lực, chăm chỉ trong công tác quản lý sản xuất.
Không những vậy, bản thân tôi ý thức phải quản lý rủi ro, luôn đề phòng, cảnh giác với sự trượt giá của nhân công, nhân lực. Tạo thói quen thường xuyên tham khảo các nghiên cứu, thông báo mới về giá cả trên thị trường, tìm hiểu các qui định nhà nước ban hành gây có lợi và bất lợi gì cho doanh nghiệp. Về giao dịch đối ngoại, tôi luôn nhắc bản thân nên cẩn trọng trong việc đánh giá tiềm lực của khách hàng. Tìm hiểu về các yêu cầu, thị trường khách hàng trước khi bắt đầu các đơn hàng giá trị lớn.

Các tin khác