• anh

30/10/2013
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Sáng 29/10, đại diện 30 doanh nghiệp Bulgaria đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại “Diễn đàn thương mại Việt Nam-Bulgaria” tổ chức tại Hà Nội.
Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức với sự hỗ trợ của ĐSQ Bulgaria tại Việt Nam.
 
30 doanh nghiệp Bulgaria tham gia giao lưu tại diễn đàn kinh doanh ở các lĩnh vực: Ô tô, xây dựng, môi trường, năng lượng, dầu nhờn, thực phẩm, thực phẩm chức năng, nông sản, thịt gia cầm, rượu, hệ thống liên lạc-an ninh, dược phẩm-y tế, mỹ phẩm, phân bón, thuốc lá, khách sạn, du lịch, tài chính, tư vấn…
 
Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp Bulgaria về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, và thiết lập quan hệ kinh doanh-hợp tác lâu dài.
 
Ông Tsvetan Simeonov, Chủ tịch Phòng Thương mại Bulgaria, khẳng định: “Bulgaria luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng. Bởi lẽ, việc Việt Nam hằng năm thu hút được hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài hoàn toàn không phải việc ngẫu nhiên. Điều này chứng tỏ môi trường đầu tư của Việt Nam được các nước tín nhiệm. Và điều quan trọng hơn cả là mối quan hệ lâu đời của hai nước”.
 
Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực VCCI, cho rằng Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để Bulgaria trở thành điểm đến của hàng hoá Việt Nam và là cầu nối để Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu.
 
Về phương hướng cho thời gian sắp tới, ông Lê Bá Luận, Vụ châu Âu (Bộ Công Thương), cho rằng, ngoài những yếu tố khách quan vĩ mô thuộc về Chính phủ hai nước thì vấn đề hiện nay là các doanh nghiệp của cả hai nước chưa thực sự quan tâm khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên.
 
Các doanh nghiệp đều thiếu thông tin về thị trường, sản phẩm và văn hóa tiêu dùng của nhau để trở thành đối tác tin cậy, điều này dẫn đến năng lực cạnh tranh trên thị trường chưa cao. Ông Luận khẳng định: “Doanh nghiệp hai nước cần hiệp đồng để xây dựng chiến lược kinh doanh, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và đu tư thông qua các hội thảo và hội chợ quốc tế để phát huy thế mạnh của mỗi nước”.
 
(Theo Báo Công thương điện tử/CP)
 
 
  Gửi ý kiến phản hồi
SWNZQ

Các tin khác